Tin tức

Đừng biến game thủ việt nam thành mỏ tiền!
04Jan

Đừng biến game thủ việt nam thành mỏ tiền!

Đừng biến game thủ việt nam thành mỏ tiền!

“Đừng biến game thủ Việt Nam thành mỏ tiền” - Đó là lời phát biểu của ông Kim Soung Joo, phó tổng giám đốc của SRO, trong những ngày Peta City còn trong giai đoạn Alpha Test. Theo ông, từ trước đến nay, các NPH Việt Nam chủ yếu luôn luôn tìm cách kiếm tiền game thủ mà người Việt vẫn hay gọi bằng từ “hút máu”. Chính vì thế, mặc dù truyền thông coi thị trường game trong nước là nơi tiềm năng nhất Đông Nam Á. Nhưng thực tế, nó chỉ là mỏ tiền không đáy của những NPH game online.


So sánh giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Mặc dù so sánh này là khập khiễn, nhưng thực tế, hơn một năm qua, chúng ta đã chứng kiến không ít cảnh NPH có uy tín lẫn những NPH “chui” tìm đủ cách quảng cáo thu hút người chơi một cách rầm rộ vào game. Đến khi game thủ “chui vào rọ” rồi thì những người quản lý không hề quan tâm đến quyền lợi và phát triển cộng đồng game thủ. Điều họ quan tâm nhất là thu làm sao càng nhiều tiền càng tốt. Thậm chí có một số NPH trước khi đóng cửa game còn tìm đủ chiêu để vắt kiệt túi tiền người chơi với hàng loạt event giảm giá hay đồ khủng. Thế nên đã có không ít cảnh game thủ đi kiện hết nơi này nơi nọ vì tối qua nạp chục triệu tiền chơi game, hôm sau không thấy game còn hoạt động.

NPH SRO

Tại Hàn Quốc các game không chỉ là một trò giải trí, nó đã đến tầm chuyên nghiệp thực sự


Hàn Quốc là một thị trường game phát triển với đông đảo người chơi game khác nhau. Đây cũng là đất nước có tỷ lệ người nghiện game trong độ tuổi từ 9 tuổi đến 39 tuổi là khoảng 8% đây có thể coi là một con số khá lớn. Chính vì thế ở Hàn Quốc văn hóa game đã phát triển khá mạnh mẽ kể cả con số offline lẫn online. Kinh nghiệm của ông Kim cho thấy, game thường có vòng đời khá ngắn và tồn tại trong khoảng thời gian khá ngắn. Nhưng cộng đồng game thủ thường gắn bó với nhau 
lâu dài và tạo ra những giá trị bền vững. Chính vì thế không khó hiểu tại sao Star-Craft hay LineAge vẫn tồn tại ở đất nước này hàng chục năm qua.

 

NPH SRO

Ngày ra mắt Star-Craft 2 đã chứng minh được về sức mạnh cộng đồng cho một nhãn game gần 20 năm tuổi

 

Một tương lai ảm đạm của ngành game

Nếu với tình trạng như ở Việt Nam mà tiếp diễn, trong tương lai gần, chúng ta không bao giờ có thể xây dựng một văn hóa game mạnh mẽ như của Hàn Quốc. Trái lại, chúng ta sẽ tạo ra một thói quen cực xấu cho game thủ Việt: Đó là thói quen ỷ lại vào đồng tiền. Sau này tất cả các game của Việt Nam, kỹ năng chơi và văn hóa ứng xử trong game để trở nên chuyên nghiệp sẽ bị mờ nhạt dần. Những người nạp càng nhiều tiền vào game, sẽ càng tự mãn coi thường NPH, coi thường các game thủ khác. Một thị trường game mà cuối cùng đồng tiền sẽ chi phối tất cả, kể cả đạo đức và luật trong game.

NPH SRO

Một ngành game mà đồng tiền quyết định tất cả, không phải là ngành game phát triển đúng nghĩa


Các NPH trong nước sẽ khó phát triển cộng đồng của mình ngay cả khi có ý định rất nghiêm túc về vấn đề này. Họ tạo nên một thế giới game ăn xổi ở thì, game thủ không gắn bó lâu dài với các game mà họ phát hành. Sau này chính họ sẽ rơi vào vòng xoáy của việc phát hành game. Đó là đi mua game, hút tiền game thủ, đợi game chết, lại đi mua game mới, liên tục, liên tục không ngừng nghỉ.

“Hãy quan tâm đến cộng đồng nhiều hơn nữa!” Đây cũng là thông điệp của ngày offline của Peta City vừa qua. Mặc dù mới chỉ tung ra bản FPS được 3 ngày, nhưng ngay lập tức 
NPH SRO đã tổ chức một ngày hội đúng nghĩa với cộng đồng FPS. Ngoài việc thi đấu offline với nhau để tạo những bước đầu tiên cho một E-Sport hoành tráng, NPH này đã tổ chức một bữa ăn ấm cúng, sôi động để cộng đồng có thể giao lưu và làm quen với nhau.

NPH SRO

Nguyễn Đình Kiên, đội trưởng đội FreeDom, mong muốn có nhiều hoạt động cho cộng đồng FPS hơn nữa như buổi offline Peta City vừa qua

 

Cảm xúc của Peta City thực sự thăng hoa khi ngay chính buổi offline hôm đó, NPH SRO đã giúp cho cặp đôi game thủ là Nguyễn Tiến Sơn và Nguyễn Việt Hà ở 2 đầu cầu TP.HCM và Hà Nội có một màn tỏ tình vô cùng lãng mạn. Thậm chí, trong lúc cao hứng, trưởng ban tổ chức ngày hôm đó còn tuyên bố sẽ tài trợ toàn bộ vé máy bay khứ hồi cho cặp đôi này có cơ hội được gặp nhau.

NPH SRO

Vũ Tiến Sơn, đã được NPH SRO tặng một vé máy bay khứ hồi để được gặp một game thủ nữ trong Nam ( Người yêu của Sơn )

 

 

Lên trên